Nhà cộng đồng xã Cẩm Thanh / 1+1>2

• Địa điểm: Xã Cẩm Thanh, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam
• Thiết kế: Văn phòng kiến trúc 1 + 1 >2
• Kiến trúc sư trưởng: Hoàng Thúc Hào
• Nhóm thực hiện: Phạm Đức Trung, Nguyễn Thị Minh Thủy, Lê Đình Hùng, Vũ Xuân Sơn
• Diện tích: 550 m2
• Năm hoàn thành: 2015
• Nhiếp ảnh: Hoàng Thúc Hào

Nhà cộng đồng xã Cẩm Thanh 01

Được xây dựng như một biểu tượng kết tinh các giá trị văn hóa và góp phần cải thiện sinh kế của cư dân địa phương, Nhà cộng đồng xã Cẩm Thanh lấy ý tưởng thiết kế từ chính ngôi làng cùng những nguyên vật liệu quen thuộc.

Hội An nổi tiếng là một trong những điểm du lịch hấp dẫn nhất Việt Nam với khu phố cổ và bãi tắm trải dài tuyệt đẹp. Nằm giữa phố cổ và bờ biển, Cẩm Thanh, khu sinh thái đặc biệt quan trọng, là vùng cửa sông ngập mặn, đặc trưng rừng dừa, kênh rạch chằng chịt với những làng nhỏ thấp thoáng giữa cánh đồng xanh ngát. Dù vậy, Cẩm Thanh vẫn là khu vực nghèo, đời sống người dân khó khăn, thiếu thốn. Nơi đây, nhà cộng đồng được xây dựng như một biểu tượng kết tinh các giá trị văn hóa, góp phần cải thiện sinh kế của cư dân do kết nối với mạng lưới du lịch chung của thành phố. Công trình được lấy ý tưởng thiết kế từ chính ngôi làng cùng những nguyên vật liệu bản địa quen thuộc.

Nhà cộng đồng xã Cẩm Thanh 02

Nhà cộng đồng xã Cẩm Thanh 03

Công trình Nhà cộng đồng xã Cẩm Thanh là nơi tập huấn ứng phó biến đổi khí hậu và là không gian sinh hoạt văn hóa, thể thao. Trong dài hạn, đây sẽ là trung tâm thử nghiệm nông nghiệp hữu cơ, tổ chức nghiên cứu, chia sẻ kinh nghiệm canh tác.

Nhìn từ bên ngoài, công trình mang đậm nét đặc trưng tiêu biểu cho hình ảnh nông thôn làng quê Việt Nam với rừng cau thẳng đứng. Giàn cây leo giăng ngang những thân cau kết hợp hệ cấu trúc mái thích nghi gió bão, cùng hình thành lớp vỏ kép giảm đáng kể bức xạ mặt trời, tạo diện tích bóng mát lớn, sinh động. Sân trong gợi nhắc không gian nhà cổ Hội An, thông gió đối lưu. Đặc biệt, kết cấu cột gỗ và khung tre vững chắc, các nguyên vật liệu thiên có sẵn. Hệ mái lá dừa với vạt mái lớn, dốc vào trong thành phễu thu nước mưa, một phần dẫn ra bể chứa nước phục vụ sinh hoạt, tưới tiêu, đặt đầu hướng gió, giảm nhiệt gió vào; một phần tái sử dụng cho nhà WC. Tường bao xây gạch hai lớp không nung, tạo lớp đệm không khí, cách nhiệt và ngăn tiếng ồn.

Nhà cộng đồng xã Cẩm Thanh 04

Nhà cộng đồng xã Cẩm Thanh 0506

Khối nhà chính có chức năng hội họp, triển lãm, tổ chức sự kiện. Không gian nhỏ hơn là thư viện xen các lớp học thiếu nhi. Với hệ vách ngăn di động, không gian dễ dàng biến đổi linh hoạt, diện tích lớn nhỏ tùy nhu cầu sử dụng thực tế. Văn phòng điều hành đặt tại khối phụ. Khu giải khát gần sân chơi trẻ em, sân thể thao ngoài trời.

Nhà cộng đồng xã Cẩm Thanh 07

Nhà cộng đồng xã Cẩm Thanh 08

Nhà cộng đồng xã Cẩm Thanh 09

Nhà cộng đồng xã Cẩm Thanh 10

Nhà cộng đồng xã Cẩm Thanh 11

Nhà cộng đồng xã Cẩm Thanh 12

Nhà cộng đồng xã Cẩm Thanh 13

Nhà cộng đồng xã Cẩm Thanh 14

Nhà cộng đồng xã Cẩm Thanh 1615

Nhà cộng đồng xã Cẩm Thanh 17

Nhà cộng đồng xã Cẩm Thanh 18

Nhà cộng đồng xã Cẩm Thanh 19

Nhà Cộng đồng xã Cẩm Thanh là một điển hình Kiến trúc xanh theo xu hướng bền vững, phát huy những yếu tố văn hóa, đổi mới không gian, cách tân phương thức sử dụng vật liệu địa phương. “Có thể nói văn hóa bản địa chính là chìa khóa phát triển kiến trúc xanh hiện đại Việt Nam. Đây thực sự là những điểm sáng! Trong tương lai không xa, chúng ta có quyền hy vọng vào một “ngữ pháp” kiến trúc xanh hiện đại của riêng Việt Nam, đóng góp vào ngôn ngữ kiến trúc thế giới!”, Kiến trúc sư Hoàng Thúc Hào đã chia sẻ.

Nhà cộng đồng xã Cẩm Thanh 20

Nhà cộng đồng xã Cẩm Thanh 21

Nhà cộng đồng xã Cẩm Thanh 22

Nhà cộng đồng xã Cẩm Thanh 23

Nhà cộng đồng xã Cẩm Thanh 24

 

Share Button